Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời'

Thứ năm - 23/06/2022 21:43 170 0
https://baonghean.vn/chu-tich-ubnd-tinh-thuc-hien-chinh-sach-tren-3-nguyen-tac-dung-doi-tuong-du-che-do-kip-thoi-post255324.html?gidzl=cofX10HQWZ2QDcW70aA3DPmuQWqVIz0yX3qwN119r6M9EZvG5HdJOe1YE5f9GO9itMTkNZQjGji115sED0
Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời'

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, trong quá trình tổ chức thực hiện các chính sách cho người dân phải đảm bảo 3 nguyên tắc: "đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời"; trên tinh thần coi người dân là chủ thể, trung tâm để phục vụ. 

Chiều 23/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Chi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh; Bùi Đình Long - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: Phạm Bằng

THAM MƯU TRỌNG TÂM, THỰC HIỆN ĐẠT VÀ VƯỢT KẾ HOẠCH

Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động, tập trung tham mưu có trọng tâm, trọng điểm, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch Covid-19; nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng; trong đó có nhiều nhiệm vụ đột xuất, mới, chưa có tiền lệ được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công tác lao động, việc làm, an toàn lao động tiếp tục được quan tâm làm tốt. Hoạt động kết nối cung - cầu lao động được tăng cường, nhất là lao động do ảnh hưởng Covid-19 trở về quê… Năm 2021, đã giải quyết việc làm cho 40.294 người (đạt 104,66% kế hoạch). Ước tính 6 tháng đầu năm 2022, giải quyết việc làm cho 29.885 người (đạt 69,66% kế hoạch).

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 2

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành thời gian qua. Ảnh: Phạm Bằng

Công tác giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được tăng cường; tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp đạt 89,5%; có việc làm và thu nhập ổn định sau tốt nghiệp đạt 80,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 66,4%. 6 tháng đầu năm 2022, tuyển sinh đào tạo cho 22.425 lượt người, đạt 33,8% kế hoạch.

Sở cũng đã tập trung chỉ đạo triển khai chính sách cho người có công với cách mạng. Một số vụ, việc tồn đọng, kéo dài nhiều năm được giải quyết kịp thời. Hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa luôn được quan tâm, tạo lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Năm 2021, Quỹ đền ơn đáp nghĩa toàn tỉnh đã huy động được 18,66 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2022 huy động được 7,6 tỷ đồng.

Công tác Bảo trợ xã hội và giảm nghèo được quan tâm; chỉ đạo thực hiện chính sách trợ giúp xã hội; chi trả kịp thời hỗ trợ cho hơn 151.000 đối tượng tại cộng đồng và 859 đối tượng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 3

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng thuộc gia đình hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2022, số tiền hơn 18,2 tỷ đồng. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ là 2,74%; theo chuẩn nghèo đa chiều 2021- 2025 là 7,8%.

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội được thực hiện; công tác phòng, chống mại dâm được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới được tăng cường với 100% các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tử vong do đuối nước đều được hỗ trợ, can thiệp và trợ giúp. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được bảo vệ, chăm sóc năm 2021 đạt 95%; 6 tháng đầu năm 2022 có 12.078 trường hợp được trợ giúp.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp liên ngành chủ động, kịp thời nắm tình hình người dân, người lao động từ các địa phương trở về quê để tham mưu phương án hỗ trợ giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 4

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Công tác cải cách hành chính được Sở tập trung làm tốt. Trong đó, đã thực hiện số hóa 172.750 hồ sơ tài liệu người có công với cách mạng; công bố danh mục 56 thủ tục hành chính được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ; đơn giản hóa cắt giảm thời gian giải quyết được 19/89 thủ tục, chiếm tỷ lệ 21,3%; nâng mức độ dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính ở mức độ 3, mức độ 4 đạt 76,4%, riêng mức độ 4 đạt 31,5%.

Sở cũng thường xuyên xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động các lĩnh vực ngành quản lý. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân. 100% đơn thư Sở tiếp nhận đã được xử lý và giải quyết kịp thời, đúng thẩm quyền và quy định; nhiều vụ việc khó, tồn đọng nhiều năm đã được tập trung giải quyết, xử lý kịp thời.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã đánh giá công tác phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thực hiện nhiệm vụ liên quan; đồng thời đề nghị Sở làm tốt hơn nữa công tác giải quyết cung - cầu lao động; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo nghề; quản lý người cai nghiện; đào tạo nghề; giải quyết chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng...

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long băn khoăn về số liệu, kết quả trên một số lĩnh vực của ngành; hệ thống, chất lượng hoạt động các cơ sở trực thuộc Sở còn nhiều hạn chế; tồn đọng hồ sơ của đối tượng chính sách; một số vấn đề chưa có hướng giải quyết dứt điểm. Trên cơ sở đó, đề nghị Sở cần lựa chọn vấn đề trọng tâm để phấn đấu, tạo sự đột phá, thay đổi.

Bí thư Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Thị Kim Chi cho rằng, đến thời điểm này đã gần hết nửa nhiệm kỳ, vì thế Sở cần rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở, đồng thời đưa ra giải pháp thực hiện cụ thể, sát với tình hình thực tiễn.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 6
Bí thư Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Bí thư Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh cũng đề nghị Sở huy động tốt các nguồn lực để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đạt hiệu quả cao; thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước với 3 tiêu chí: đúng - đủ - kịp thời. Đặc biệt, nâng cao ý thức trách nhiệm, bản lĩnh, đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn ngành.

COI NGƯỜI DÂN LÀ CHỦ THỂ, TRUNG TÂM PHỤC VỤ

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã nỗ lực, đoàn kết, thống nhất thực hiện nhiệm vụ được giao; bám sát các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, triển khai nhiệm vụ đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, đóng góp chung vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

Nổi bật là Sở đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành và trực tiếp tổ chức thực hiện, đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Sở đã cùng các ngành tổ chức, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong công tác hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch, đón người lao động về quê tránh dịch.

Trong công tác phối hợp với các ngành đã có sự chặt chẽ, giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ. Giải quyết đơn thư, giải quyết các thủ tục hành chính đối với người dân có chuyển biến tích cực. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả của ngành đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà ngành chỉ ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở quan tâm, lưu ý thêm về công tác tham mưu cho tỉnh trong giải quyết nâng cao năng suất, chất lượng nguồn lao động, nhất là lao động có tay nghề cao, tính chuyên nghiệp. Mặt khác, hiện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh còn cao, thì cần có giải pháp giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bám sát vào các nội dung trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở để tập trung chỉ đạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch trên tất cả lĩnh vực của năm 2022 và giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, tổ chức rà soát lại, xem có cần điều chỉnh chỉ tiêu nào không vì quan trọng là "chỉ tiêu đạt được phải thực chất, có chất lượng".

Đánh giá Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan quản lý đa ngành, có các lĩnh vực nhạy cảm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở trong quá trình thực hiện các chính sách cho người dân phải đảm bảo 3 yếu tố: Đúng đối tượng, đủ chế độ và kịp thời.

Người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, Nghệ An được đánh giá là địa phương có dân số đông, lực lượng lao động dồi dào nhưng thực tế thì nhiều doanh nghiệp đang "đỏ mắt" tìm lao động. Vì thế, yêu cầu Sở phối hợp với các ngành tạo cơ hội cho hoạt động kết nối cung - cầu lao động, tổ chức hội chợ, giao dịch việc làm cho người lao động, "vì đây là khâu quan trọng trong thu hút đầu tư, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh"; giải quyết hài hoà mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, tránh phát sinh các mâu thuẫn.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 8

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trong thời gian qua, công tác đào tạo nghề, giáo dục nghề nghiệp có cố gắng nhưng chưa đạt yêu cầu, chất lượng nguồn lao động chưa cao. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở quan tâm tập trung cho công tác này, triển khai có hiệu quả Đề án số 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đào tạo, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030; đánh giá và và tổ chức thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cần thực hiện đầy đủ chế độ cho người có công với cách mạng, xử lý các hồ sơ tồn đọng về giải quyết chính sách cho người có công; tích cực tham mưu các chính sách giảm nghèo để đạt được mục tiêu đề ra, trong đó quan tâm chất lượng giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, lồng ghép, phối hợp với 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực theo nguyên tắc đúng mục đích, đúng đối tượng.

Về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở phấn đấu giảm tỷ lệ người nghiện ma tuý; quan tâm chăm sóc, bảo vệ để trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, tránh các nguy cơ về tai nạn thương tích, đuối nước.

Mặt khác, Sở cũng cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về các chính sách thuộc lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội để nâng cao nhận thức của người dân, qua đó tạo đồng thuận, tạo sự thuận lợi thực hiện chính sách trong thực tiễn.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chính sách trên 3 nguyên tắc 'đúng đối tượng - đủ chế độ - kịp thời' ảnh 9

Lãnh đạo các phòng, ban của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm thực hiện cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy trong ngành; chú trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những người trực tiếp thực hiện chính sách đối với người dân, với tinh thần phục vụ, coi người dân, doanh nghiệp là trung tâm để thực hiện chính sách. Trước hết, lãnh đạo Sở phải gương mẫu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, từ đó lan toả đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành.

Mặt khác, đẩy mạnh việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết công việc của ngành. Đặc biệt, phải quan tâm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để xử lý nhiệm vụ của ngành tốt hơn, hiệu quả hơn, nhanh hơn, chính xác hơn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã giải đáp, trả lời các kiến nghị, đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để Sở phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguồn tin: baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay363
  • Tháng hiện tại16,007
  • Tổng lượt truy cập260,829
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây